พูดถึงละครจีนเรื่องหนึ่งที่หมิงซิงคลับสัปดาห์นี้รู้สึกประทับใจเป็นการส่วนตัวเรื่อง “นางฟ้าแสนซนอลวนรัก” หรือ “天外飞仙” ละครแนวตำนานย้อนยุค ฉบับความรักระหว่างนางฟ้าและมนุษย์ นอกจากจะมีฉากสุดแสนโรแมนติกและบทเพลงขับกล่อมที่เพราะหูแล้ว ยังแอบติดใจนักแสดงคนหนึ่งที่ไม่ว่าจะมองทางไหน เธอก็ดูสวยผุดผ่องสมชื่อ “หาน เสี่ยว์” (เสี่ยว์ = หิมะ)เสียจริงๆ
       
       หาน เสี่ยว์เกิดวันที่ 11 มกราคม 1983 ภูมิลำเนาซูโจว เมืองลือชื่อด้านสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองแห่งหญิงงาม หาน เสี่ยว์เกิดมาในครอบครัวศิลปินเริ่มที่คุณย่าเป็นสมาชิกคนสำคัญของคณะเต้นรำ ส่วนคุณป้าเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงในแคนาดา ส่วนตัวเธอนั้นเริ่มฉายแววศิลปินตั้งแต่อายุได้เพียง 6 ขวบ
       
       สำหรับที่มาของชื่อเจ้าตัวเผยว่าที่ชื่อเสี่ยว์(หิมะ) นั้นเนื่องจากตอนที่คุณแม่คลอดมีหิมะตกหนัก ฤดูหนาวในซูโจวยากนักที่จะมีหิมะตก ดังนั้นแม่จึงตั้งชื่อให้ว่า “เสี่ยว์” ซึ่งก็หมายถึงหิมะนั่นเอง
       
       หาน เสี่ยว์วัย 6 ขวบ ถูกคุณพ่อคุณแม่ส่งตัวไปเรียนรู้ทักษะการร้องเพลงในคณะร้องเพลงเด็กเมืองซูโจว ได้รับการฝึกฝนทักษะการร้องเพลงเป็นเวลาถึง 6 ปี จนกระทั่งมีความมั่นใจในทักษะของตัวเอง จึงเริ่มที่จะปรากฏตามเวทีการประกวดร้องเพลงในเวทีต่างๆ ทั้งระดับมณฑลและระดับประเทศ ซึ่งทุกครั้งที่ลงประกวดก็มักจะคว้าถ้วยรางวัลมาได้ทุกเวที จนได้รับการขนานนามว่า “บ้านแชมป์ใหญ่” เนื่องจากอายุยังน้อยแต่รางวัลที่ครอบครองนั่นเยอะแยะจนเต็มบ้าน
       
       จุดเปลี่ยนสู่ประตูดาว
       
       หาน เสี่ยว์ในช่วงวัยมัธยมปลาย(ปี 2000)นึกสนุกเดินทางมาเซี่ยงไฮ้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนที่ลงสมัครการประกวดบนเวที “ดาวดวงใหม่แห่งศตวรรษ” เวทีประกวดที่ต้องการค้นหานักแสดงหน้าใหม่มาประดับวงการโทรทัศน์และภาพยนตร์ ซึ่งขณะนั้นจัดขึ้นโดยบริษัท Golden Harvest(GH) บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์จีนชื่อดังในฮ่องกง
       
       แต่ด้วยความที่หาน เสี่ยว์มีแววรุ่ง ขณะนั้นผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของจีเอชเห็นแววดาว จึงแนะนำให้เธอลองสมัครประกวด และผลการประกวดที่คณะกรรมการตัดสินก็ได้ทำให้เจ้าตัวอึ้งไปชั่วขณะ เมื่อรางวัลชนะเลิศแห่งเวทีประกวด “ดาวดวงใหม่แห่งศตวรรษ”ตกเป็นของหาน เสี่ยว์ เด็กหญิงที่ตั้งใจมาให้กำลังใจเพื่อนแต่กลับคว้ารางวัลใหญ่เสียเอง
       
       หลังการประกวดผู้กำกับมือทองแห่งฮ่องกงหม่า ฉู่เฉิงจึงจีบเธอให้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Para Para Sakura / 《浪漫桃花》ภาพยนตร์เรื่องแรกที่หาน เสี่ยว์มีโอกาสได้แสดงกับพระเอกหล่อขั้นเทพอย่าง กัว ฟุเฉิง และนางเอกคุณแม่ลูกหนึ่ง จาง ป๋อจือ และจากภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ที่เปลี่ยนชีวิตของเด็กสาวธรรมดาๆ ให้กลายเป็นดาราดัง เมื่อเริ่มมีสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ขอสัมภาษณ์ เพื่อนนักเรียนรุมล้อมขอลานเซ็น จนทำให้หาน เสี่ยว์ตัดสินใจเลือกเรียนต่อที่สถาบันการแสดงละครเซี่ยงไฮ้
       
       หาน เสี่ยว์แจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์จนเป็นที่รู้จักแก่คนในวงการบันเทิง หลังจากนั้นก็มีผู้จัดละครโทรทัศน์หลายค่ายติดต่อขอคิวไปแสดงอยู่หลายเรื่องอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่มีผลงานละครออกมาต่อเนื่อง หาน เสี่ยว์ยังได้ร้องเพลงประกอบละครที่เธอร่วมแสดงอีกด้วย จนทำให้ท้ายที่สุดก็ผันตัวเข้าสู่วงการเพลงด้วยการเซ็นสัญญาเป็นนักร้องใต้สังกัดของบริษัทโซนี่ มิวสิค
       
       ในพิธีปิดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 29 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ หรือ สนามรังนก หาน เสี่ยว์ได้รับคัดเลือกให้ขึ้นโชว์พลังเสียงในบทเพลง “เป่ยจิง เป่ยจิง หว่อ อ้าย เป่ยจิง”ร่วมกับนักร้องคนอื่นๆ อาทิ หวัง ลี่หง , เรน , เฉิงหลง , เฉิน ฮุ่ยหลิน ถ้าใครที่ยังนึกไม่ออก ขอบอกว่าวันนั้นเธอสวมเดรสสั้นสีเหลืองสดใสมากๆ จ้า
       
       ประวัติพอสังเขป
       
       ชื่อ-สกุล(ภาษาจีน) : หาน เสี่ยว์
       ชื่อภาษาอังกฤษ : Cecilia Han
       ส่วนสูง : 170 cm
       น้ำหนัก : 48 kg
       งานอดิเรก : ฟังเพลง-ร้องเพลง, สะสมสติ๊กเกอร์การ์ตูนทุกชนิด
       ดอกไม้ที่ชอบ : ดอกกุหลาบ
       สีที่ชอบ : สีฟ้า, สีขาว
       สัตว์เลี้ยงสุดโปรด : น้องหมา, หมู (รู้สึกว่ามันเชื่องดี)
       ความทรงจำที่ดี : ตอนเด็กๆ ไปเที่ยวซินเจียงกับครอบครัว
       ข้อดีของตัวเอง : เป็นคนจริงจัง
       จุดด้อยของตัวเอง : เป็นคนหัวดื้อ
       
       ผลงานเพลง
       ปี 2003 อัลบั้ม “เพียว เสี่ยว์” / 《飘雪》
       ปี 2006 อัลบั้ม “เซี่ย เลี่ยนฉิง” / 《夏* 恋情》
       ปี 2007 อัลบั้ม “ขวาง เสี่ยง เตอะ ลี่ว์ เฉิง” / 《狂想的旅程》
       
       ผลงานภาพยนตร์
       ปี 2001 Para Para Sakura / 《浪漫桃花》

วันนี้ขอประเดิมบล็อกด้วยดาราจีนแผ่นดินใหญ่คนนี้แล้วกันค่ะ เพราะว่าส่วนตัวรู้สึกชอบมากค่ะ หลังจากที่ได้ดูละครที่เธอเล่น และก็ได้ฟังเพลงที่เธอร้อง

บล็อกนี้เป็นที่รวบรวมผลงานของเจ้าของบล็อกค่ะ ที่เขียนลงในคอลัมภ์หมิงซิงคลับในเวบผู้จัดการ ใครที่ชื่นชอบหรือถูกใจบทความไหน ถ้านำไปแปะไว้ ณ ที่ใด กรุณาให้เครดิตด้วยน่ะค่ะ

 

edit @ 13 Sep 2008 19:26:23 by บันเทิงเริงใจ